Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động có số lượng người đăng ký tham gia lớn nhất ở nước ta, đứng trên cả thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên phần lớn người tham đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) Đài Loan đều là những người xuất thân từ nông thôn, kinh tế khó khăn, hiểu biết còn hạn chế.

Chính vì sự thiếu hiểu biết, tiếp cận thông tin chậm do đó mà nhiều người đã đặt niềm tin vào nhầm chỗ, bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến việc tiền mất tật mang, công việc không như ý, phải về nước trước thời hạn… và nhiều rủi ro khác

Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất mà người lao động phải nắm được khi bắt đầu tham gia XKLĐ tại Đài Loan. Chắc chắn người lao động sẽ có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường này, hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hoặc những người xung quanh.

Mỗi một thị trường xuất khẩu lao động đều có 2 mặt tích cực và tiêu cực, chính vì thế mà chúng ta sẽ cùng nhau “bóc mẽ” những mặt xấu, “khai quật” những mặt tốt để có được những đánh giá khách quan nhất.

I- Những “hố đen” của thị trường XKLĐ Đài Loan khiến dân tình còn ngần ngại

Nói đến thị trường XKLĐ Đài Loan, không ai là không biết đến vì có thể nói đây là thị trường truyền thống đối với lao động Việt Nam. Mỗi một năm thị trường này lại “nhập khẩu” hàng trăm nghìn người, góp phần giải quyết được nạn thất nghiệp ở nước ta.

Tuy nhiên gần đây, số người đi XKLĐ Đài Loan vẫn tăng nhưng chậm hơn những năm trước bởi vì những góc khuất từ thị trường này đem lại khiến cho lao động chần chừ mà lựa chọn thị trường khác.


Thứ nhất, hiện tượng lừa đảo đi XKLĐ Đài Loan đang gia tăng chóng mặt tại các địa phương nên nếu không cẩn thận thì người lao động dễ bị lừa. Biết người lao động ở quê, hiểu biết kém, ít thông tin nên không ít cò mồi đã lợi dụng vào những điểm yếu này để lừa gạt lao động. Do đó nếu bạn muốn đi XKLĐ Đài Loan thì trước tiên cần lựa chọn công ty uy tín nhé!

Thứ hai, đồng lương không xứng đáng với công sức người lao động bỏ ra kết hợp với việc không thỏa mãn với cách cư xử của chủ mà rất nhiều lao động bỏ trốn ra ngoài bất hợp pháp. Từ đó số phận mong manh, lúc nào cũng làm việc chui rúc, sống trong nơm nớp sợ hãi vì sợ bị bắt về nước.

II- Những mặt tốt của thị trường XKLĐ Đài Loan được người lao động đánh giá cao

Thứ nhất, điều kiện đi XKLĐ Đài Loan khá đơn giản, yêu cầu không quá cao nên mở ra cơ hội cho rất nhiều lao động Việt muốn ra nước ngoài làm việc.

Thứ hai, thời gian xuất cảnh ngắn thông thường chỉ từ 1-2 tháng là đi được, thậm chí bay ngay trong tháng

Thứ ba, chi phí đi XKLĐ Đài Loan rẻ hơn rất nhiều thị trường khác nên các lao động không có điều kiện kinh tế thường lựa chọn, hầu hết 100% lao động đăng ký đi Đài Loan đều trúng tuyển đơn hàng

Tổng chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan: rơi vào khoảng từ 20-120 triệu VNĐ/người
– Mức lương lao động Đài Loan: là khoảng 17 triệu đồng/tháng. Tiền này chưa bao gồm các khoản phụ cấp, tăng ca, làm thêm. Mỗi tháng lao động có thể gửi về 1.000$.

**Điều kiện đi Đài loan làm việc**

-Tiếng Trung giao tiếp cơ bản
-Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong danh mục cấm nhập cảnh Đài Loan
-Có đủ điêù kiện về tài chính, lao động thường được vay vốn 2000$
-Không bị tiền án tiền sự, không phải là lao động bỏ trốn khi làm việc ở Đài Loan

Thứ tư, Đài Loan có những nét văn hóa, phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam do đó mà các lao động chọn thị trường này sẽ nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống nơi đây. Đất nước Đài Loan luôn chú trọng phát triển ngành công nghiệp hiện đại. Do đó, người lao động sẽ được làm việc an toàn, có tính kỷ luật nhưng không quá gò bó cho lao động làm việc. Đây là điều kiện tốt cho lao động rèn luyện tác phong làm việc của mình, luôn đúng giờ và đảm bảo chất lượng công việc. Nhiều lao động Việt không quen tác phong này nhưng sau 1 thời gian cũng thích nghi với môi trường ở đây.

Thứ năm, Người lao động tham gia XKLĐ Đài trở về nước có thể tham gia lại thị trường này lần 2, lần 3.

Không chỉ có những ưu điểm trên Đài Loan được đánh giá là thị trường lao động khá dễ tính, không khắt khe trong việc tuyển chọn lao động. Tuy nhiên các chủ sử dụng lao động yêu cầu chất lượng, tính kỷ luật tương đối cao những đổi mới trong năm 2019 tại thị trường này càng tạo thêm niềm tin “làm giàu” cho lao động Việt. Đó chính là mức lương cơ bản tăng lên 23.100 NDT. chưa tính các khoản phụ cấp, lương thưởng


Sau 3 năm làm việc tại Đài Loan, chắc chắn vốn tiếng Trung của bạn sẽ tốt. Đó là cơ hội để bạn có công việc tốt với vốn ngoại ngữ sẵn có.


Xuất khẩu lao động Đài Loan chúng ta nên đi, nó không phải xấu mà do bạn lựa chọn nơi gửi gắm đúng chỗ, đúng người hay không. Tất cả các vấn đề nêu trên rút ra 1 kinh nghiệm, người lao động cần nêu cao tinh thần cảnh giác với môi giới cò mồi, tự trang bị những kiến thức cơ bản để bảo vệ lợi ích cho người lao động. Không che giấu những hành vi vi phạm quyền lợi lao động dưới bất cứ hình thức nào

III – Năm 2020 có nên đi XKLĐ Đài Loan hay không?

Thực chất không có điều gì có lợi ích lớn mà đơn giản đến với bạn như vậy cả, bên trong sẽ tiềm ẩn các nguy cơ khó lường do vậy người lao động cần nêu cao cảnh giác.

Trong bài báo “Lao động Đài Loan bị nâng phí, bóp lương”.
“Vào đầu năm 2014, 35 công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan có sai phạm trong việc đưa lao động Đài Loan đi làm việc nước ngoài. Các công ty môi giới này bị tạm dừng cung ứng lao động sang các nước, tạm dừng thực hiện hợp đồng đã ký với đối tác Đài Loan đến khi nào thu phí đúng quy định, chịu mọi trách nhiệm đối với các trường hợp đã làm sai cho người lao động đăng ký đi trước đó.


 “Bịt mắt” người lao động đi Đài Loan

Có rất nhiều trường hợp hợp đồng lao động làm công việc này nhưng sang đài loan họ phải làm 1 công việc khác áp lực, điều kiện làm việc khó khăn. Nhìn về phương diện khách quan thì các công ty môi giới đã lừa đảo người lao động, không trung thực khi làm việc với người lao động khiến họ có cuộc sống điều đứng, bấp bênh khi ở đất khách quê người mà không dám kiện để bảo vệ quyền lợi cá nhân.

Qua những ưu điểm và nhược điểm trên thì chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được những mặt tốt, mặt xấu của thị trường XKLĐ Đài Loan .

Tuy ưu điểm nhiều nhưng nhược điểm chính là cái trọng yếu, là cái mà người lao động quan tâm. Lương cơ bản khá thấp nên thị trường lao động Đài Loan ngày càng bị các thị trường khác lấn chiếm đặc biệt là thị trường XKLĐ Nhật Bản.

Tuy nhiên nếu lao động cảm thấy hài lòng vớ mức lương tại thị trường này, nếu bạn không đạt các điều kiện đi thị trường khác thì đi XKLĐ Đài Loan cũng là một trong những sự lựa chọn thông minh .

Chúc các bạn thành công!

Khi cần hỗ trợ thông tin vui lòng liên hệ : 0962 877 379